Bếp từ được xem là một trong những loại bếp an toàn và
dễ sử dụng bởi trong quá trình nấu nướng không tỏa khói, hạn chế cháy nổ, dễ
dàng vệ sinh và có nhiều chức năng hữu ích, tuy nhiên để sử dụng bếp từ một
cách đúng đắn và tiết kiệm điện năng thì không phải chị em nội trợ nào cũng làm
được điều này. Nào cùng theo chân mình đi tìm hiểu cách sử dụng bếp từ hiệu quả, tiết kiệm và an toàn cho năm 2022 này
nhé!
1. Nguyên lý hoạt động
của bếp từ
Bếp từ hoạt động dựa trên nguyên lý cảm ứng từ trường để sản
sinh nhiệt và làm chín thức ăn. Khi đặt các loại xoong nồi được làm bằng vật liệu
kim loại ( thành phần có chứa phần tử sắt – chất nhiễm từ ) trong vùng từ trường
sẽ nóng lên và nấu chín thức ăn.
Nguyên lý hoạt động
2. Lưu ý trong lắp đặt
bếp:
Bạn cần đặt bếp ở những nơi bằng phẳng. Không đặt bếp gần những
nơi có nhiệt độ quá cao hay khu vực chịu ánh nắng trực tiếp,… Không lót thảm hoặc
vải dưới bếp từ nhằm tránh việc ngăn cản bếp thoát khí có thể làm ảnh hưởng tới
quá trình tản nhiệt. Bạn có thể đặt 1 tờ giấy cứng bên dưới bếp nếu muốn. Và
cũng tuyệt đối không được đặt bếp lên mặt nhôm hoặc mặt kim loại để sử dụng, để
tránh đáy bếp bị cháy.
Bạn cũng nên lưu ý cách lắp đặt bếp điện từ cho căn bếp
3. Hướng dẫn cách bảo
quản bếp:
3.1 Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng bếp
Bên cạnh việc đảm bảo bạn biết sử dụng hết tất cả tính năng
của bếp, việc đọc hiểu hết tất cả hướng dẫn sử dụng sản phẩm sẽ giúp bạn sử dụng
đúng cách, đảm bảo an toàn khi sử dụng.
3.2 Không nên điều chỉnh nhiệt độ quá cao khi nấu
Việc gia tăng nhiệt độ quá cao trong quá trình nấu chắc chắn
sẽ làm tiêu hao nhiều năng lượng điện hơn. Khác với bếp gas, bếp từ tiếp nhận từ
trường trực tiếp tạo ra nhiệt làm nóng đáy nồi nên nếu bạn sử dụng mức nhiệt
quá lớn sẽ dễ làm khét đáy nồi khi thức ăn còn chưa cho vào.
Không nên chỉnh nhiệt độ quá cao
Để có thể bảo đảm không bị trường hợp trên, bạn nên để mức
nhiệt lượng nhỏ rồi từ từ gia tăng mức nhiệt phù hợp với từng món ăn.
Ngoài ra, không để nồi không có thức ăn bên trong trên bếp
đang hoạt động. Đối với những bếp nhập khẩu, cao cấp tích hợp thêm tiện ích cảnh
báo bạn sẽ biết được và tắt bếp hoặc cho ngay thức ăn vào, nhưng với những bếp
thông thường rất có thể làm nồi bị cháy hoặc biến dạng.
Một lưu ý khác là không nên đặt bếp điện từ gần những nơi có
lửa hoặc nhiệt độ cao, chịu ánh nắng trực tiếp, các thiết bị điện từ và thiết bị
gia dụng dễ bị nhiễm từ làm hư hỏng thì nên đặt xa bếp trong phạm vi ngoài 3m.
Hạn chế tối đa sự va đập lên trên bề mặt bếp, nếu bạn phát hiện trên mặt bếp xuất
hiện vết xước hoặc nứt, vỡ, phải lập tức tắt nguồn và đưa tới cửa hàng để sửa
chữa
3.3 Sử dụng đúng loại nồi, chảo chuyên dụng
Bếp từ chỉ hoạt động khi bạn đặt đúng loại nồi chảo có đáy
làm bằng chất liệu nhiễm từ, do đó khi sử dụng bếp từ các loại nồi như sứ, thủy
tinh, nhôm, nồi đất…đều không dùng được.
Lựa chọn nồi cho phù hợp
Thông thường chất liệu thích hợp nhất để dùng cho các loại nồi
chảo dùng cho bếp là: Thép, Sắt tráng men, Inox…bên cạnh đó bạn cũng nên lưu ý
đến việc sử dụng các loại nồi chảo có đáy phẳng để quá trình sinh nhiệt được diễn
ra tốt nhất.
Với một số vùng nấu có yêu cầu tối thiểu kích thước của nồi,
chảo do đó bạn cũng cần lưu tâm để chọn đúng kích thước nồi cho từng vùng nấu.
3. 4 Dụng cụ nấu nướng an toàn
Khi sử dụng bếp từ, bạn nên dùng các loại dụng cụ nấu nướng
bằng gỗ hoặc những vật liệu có khả năng chịu nhiệt cao. Tránh trường hợp dùng
các đồ dùng bằng nhựa vì với mức nhiệt cao sẽ dễ gây nóng chảy dụng cụ nấu nướng
đó.
3.5 Quá trình nấu nướng
Khi đang trong quá trình nấu nướng hãy lưu ý rằng những đồ
dùng như chén bát, nắp lọ và các loại dao, kéo…không được đặt lên mặt bếp để
tránh gây trầy xước bề mặt bếp cũng như gây nguy hiểm. Đặt nồi trong phạm vi
quy định rồi mới bật công tắc bếp.
3.6 Tiết kiệm năng lượng cho bếp
Khi nấu thức ăn gần xong, bạn nên tắt bếp trước khoảng 1
phút, hơi nóng còn lại sẽ đủ để giúp cho thức ăn chín tới. Tuy nhiên, cách này
chỉ áp dụng được đối với các món hầm và xào, không áp dụng với các món chiên.
3.7 Vệ sinh bếp thường xuyên
Chú ý sau khi nấu nướng hãy đợi bếp nguội bớt rồi tiến hành
vệ sinh bề mặt bếp, dùng khăn mềm ẩm để lau chùi (nhớ kĩ tắt nguồn điện khi vệ
sinh). Thường xuyên diệt côn trùng để tránh trường hợp chúng làm hỏng các mạch
điện.
Lưu ý Bạn nên tắt nguồn và để bếp nguội trước khi vệ sinh
3.8 Một số lưu ý khác
– Trong quá trình nấu nướng, không được xê dịch bếp để đảm bảo
an toàn.
– Hạn chế cho thức ăn, nước rơi vãi hay sôi trào chất lỏng
trên mặt bếp.
– Khi không sử dụng bếp nữa, cần rút nguồn điện ra ngay. Sau
đó dùng khăn sạch để lau bề mặt bếp, đảm bảo vệ sinh sạch sẽ.
– Khi bếp đang hoạt động, cần để các vật có từ tính như thẻ
tín dụng, khoá từ, đĩa mềm, máy tính v.v… cách xa bếp.
– Không sử dụng bất kỳ lá nhôm hay đặt bất kỳ loại thực phẩm
nào được bao phủ trong lá nhôm đặt trên bếp.
– Không đặt bất cứ đồ dùng kim loại như dao, dĩa, thìa và nắp
nồi trên bề mặt bếp từ, vì mặt bếp đang nóng nên sẽ dẫn nhiệt lên các vật dụng
này, khi bạn lỡ tay chạm vào sẽ khiến bạn bị bỏng.
3.9 Mua bếp từ nhập chính hãng
Một việc khá quan trọng nữa để có thể sử dụng bếp điện từ một
cách an toàn nhất là bạn phải chắc chắn rằng sản phẩm bếp mà mình đang dùng có
nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, là một sản phẩm chính hãng hoặc nhập khẩu chính
hãng. Để có thể dễ dàng chọn lựa, bạn nên tìm hiểu mua bếp ở các thương hiệu uy
tín hoặc đại lý phân phối lớn.
Đã có mặt trên thị trường từ tháng 9/2009, sau hơn 10 năm hoạt
động và phát triển thì bếp từ Frico
đã có được sự tín nhiệm từ rất nhiều khách hàng. Họ yêu chuộng Frico cả về chất
lượng lẫn hình thức.
Ưu điểm nổi trội của bếp từ Frico chính là bàn phím cảm ứng
cho phép thay đổi chế độ nấu dễ dàng và một vấn đề được rất nhiều khách hàng
quan tâm, đó là tiết kiêm thời gian đun nấu và chi phí sử dụng chỉ bằng 50% so
với bếp ga.
Xem thêm: Top 5 sản phẩm bếp điện từ cao cấp được các chị em nội trợ ưa chuộng hiện nay
4. Cách dùng bếp từ
Bước 1: Đặt xoong nồi dùng để nấu thức ăn ngay giữa mặt
kính bếp.
Lưu ý: Bạn cần lau sạch, khô ráo bên ngoài xoong nồi trước
khi đặt lên bếp
Bước 2: Khởi động nguồn, bạn sẽ nghe tiếng “bíp”, đây
là tín hiệu thông báo bếp đã ở trạng thái sẵn sàng
Bước 3: Chọn vùng nấu nếu bếp điện từ loại cảm ứng nhiều
vùng nấu.
Bước 4: Tiếp theo bạn chọn nhiệt độ nấu nướng. Tùy vào mỗi
món ăn mà điều chỉnh mức nhiệt cho phù hợp.
Bước 5: Một số bếp có chức năng hẹn giờ nấu hoặc chức năng nấu
nhanh, nấu hâm. Nếu nhu cầu của bạn là những món hâm hoặc món ninh nhừ, hãy chọn
các chức năng này.
Bước 6: Sau khi nấu nướng xong, bạn nhấn nút ON/OFF để tắt
máy, lúc này bếp sẽ ngừng hoạt động. Bạn cần chờ cho cánh quạt tản mát của bếp
ngừng hẳn (khoảng tầm 3-5 phút) rồi hãy rút dây nguồn điện ra.
Hi vọng những chia sẻ trên về cách sử dụng bếp từ hiệu quả sẽ giúp ích cho bạn. Chúc bạn sử
dụng hiệu quả và an toàn. Đừng quên chia sẻ bài viết này cho nhiều người biết đến
nếu bạn cảm thấy hay và ý nghĩa nhé!
Nhận xét
Đăng nhận xét